Có nhiều lý do làm cho thị trường mua bán xe máy cũ ngày càng sôi động như “lên đời” xe mới, quan niệm “cũ người mới ta” hay tìm một dòng xe tốt phù hợp với tài chính của bản thân. Nhu cầu mua bán xe máy cũ ngày một tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng biết cần chuẩn bị những giấy tờ mua bán xe máy cũ nào để giúp cho quá trình làm thủ tục được nhanh chóng hơn. Vậy khi mua bán xe máy cũ cần giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục mua bán xe máy cũ gồm những bước nào? Hãy cùng 2BANH DN tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy trình thực hiện mua bán xe máy cũ

Có thể nói, thủ tục và quy trình mua bán xe máy cũ không quá khó khăn nếu xe có đủ giấy tờ và người đứng ra bán xe là chủ. Nếu là bên thứ 3 đứng ra bán xe thì phải có uỷ quyền và tiến hành thêm các hồ sơ công chứng. Tuy nhiên, quy trình và cách làm giấy tờ mua bán xe máy cũ không quá mất nhiều thời gian. Theo đó, người tiến hành làm thủ tục cần tiến hành làm theo các bước như sau:

Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe máy cũ

Đây là bước quan trọng nhất quyết định xem thời gian làm xe máy có lâu hay không. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ giúp rút ngắn thời gian làm cũng như tránh mất thời gian và công sức để đi lại bổ sung hồ sơ. 

Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng sau khi tiến hành làm hợp đồng mua bán xe máy thì có cần công chứng hay không. Việc mua bán xe diễn ra hết sức nhanh chóng và tiện lợi, dễ dàng nên nhiều người tâm lý chủ quan hoặc thiếu hiểu biết pháp luật mà không thực hiện các thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe. Việc công chứng hợp đồng mua xe hết sức quan trọng. Khi mua bán xe máy, cả bên bán và bên mua cần thực hiện Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy theo đúng quy định của pháp luật.

giay to mua ban xe may cu 1
Giấy tờ mua bán xe máy cũ cần được công chứng theo đúng luật.

Theo đó, các bên có thể đến bất kỳ văn phòng công chứng hay cơ sở công chứng thuộc địa phương người bán hay địa phương người mua hay văn phòng công chứng gần nhất. Văn phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ thường bao gồm những bước sau:

 • Người yêu cầu công chứng tập hợp đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp cho Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng. Hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ. Hồ sơ thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định. Sau đó, công chứng viên sẽ chuyển cho bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch . Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.
 • Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có đề nghị chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của giao kèo (theo chỉ dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.
 • Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Ngoài ra, hai bên cần quan tâm một số lưu ý khác khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy. Quan trọng nhất là trong trường hợp một trong hai bên không thể trực tiếp đến ký hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng thì cần có “Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực” theo quy định của pháp luật.

giay to mua ban xe may cu 2
Có nhiều lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy

Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Đây là bước này cần thực hiện khi 2 bên mua và bán xe thường trú ở 2 tỉnh khác nhau, nếu người mua và bán thường trú trong cùng tỉnh thì có thể bỏ qua bước này. Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng ký lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng ký sang tên cho xe. Đến đây thì giao dịch mua bán cũng như thủ tục làm giấy tờ mua bán xe máy cũ đã hoàn thành một nửa. Khi đó, người bán sẽ gần như hoàn tất nghĩa vụ, các phần việc còn lại thì người mua sẽ thực hiện. 

Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo khi thực hiện mua bán xe máy cũ

Với các giao dịch sang tên và đổi chủ xe thì lệ phí trước bạ là khoản bắt buộc phải đóng. Sau khi trừ phần khấu hao theo thời gian thì người mua sẽ đến chi cục thuế Quận/Huyện nơi mình thường trú để đóng khoản phí này với khoảng 1% giá trị xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng ký xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình đăng ký sang tên đổi chủ thì người thực hiện hồ sơ cần tiến hành đóng các loại thuế phí. Tiêu biểu trong đó chính là phí trước bạ. Theo điểm b, d Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC đối với xe máy đã qua sử dụng thì giá tính lệ phí trước bạ được chia làm hai trường hợp:

 • Trường hợp 1, xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu thì giá tính lệ phí trước bạ căn cứ tại điểm a.3 khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC là: Trị giá tính thuế nhập khẩu trên tờ khai hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế giá trị gia tăng (nếu có).
 • Trường hợp 2, xe máy đã qua sử dụng không thuộc trường hợp 1 nêu trên được quy định thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

Giá trị còn lại của tài sản = giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

 • Tài sản mới xác định tỷ lệ chất lượng là 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm xác định tỷ lệ chất lượng là 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: xác định tỷ lệ chất lượng là 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: xác định tỷ lệ chất lượng là 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: xác định tỷ lệ chất lượng là 30%
 • Thời gian đã sử dụng xe từ 10 năm trở lên: xác định tỷ lệ chất lượng là 20%

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ được pháp luật quy định tại điểm b Khoản 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC có hai mức tỷ lệ thu lệ phí trước bạ là 1% và 5%. 

 • Áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 1% trong bốn trường hợp sau đây:

+ Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ và lần tiếp kê khai nộp lệ phí trước bạ đều tại địa bàn A.

+ Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B.

+ Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa bàn A hoặc địa bàn B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ vẫn tại địa bàn A.

 • Áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 5% trong hai trường hợp sau đây:

+ Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A.

+ Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa bàn B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A.

Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định cách xác định số tiền lệ phí trước bạ nộp ngân sách Nhà nước tại khoản 8 Điều 4 quy định số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đơn vị đồng) bằng giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đơn vị đồng) nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Trong đó: Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản. Điều này có nghĩa là, sau khi tổ chức, cá nhân đăng ký sang tên xe máy cũ xác định được giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ và biết mức thu lệ phí trước bạ thì sẽ tính được số tiền lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách Nhà nước.

Đa phần thì tiền lệ phí trước bạ người mua nộp vào ngân sách Nhà nước sẽ nhỏ hơn khá nhiều khi so với giá trị của xe. Thông thường, phần phí này sẽ do bên mua chi trả. Tuy vậy, người mua và bán có thể thỏa thuận từ ban đầu ở giá sang nhượng xe để giảm bớt gánh nặng người mua ở phần này.

giay to mua ban xe may cu 3
Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe

Tiến hành thủ tục đăng ký xe cũ đã mua

Sau các bước bên trên thì đến đây, thủ tục mua bán xe cũ đã sắp hoàn tất. Phía người mua cần đến cơ quan Công an nơi mình thường trú để làm thủ tục, với các giấy tờ mua bán xe cũ kể trên cùng Tờ khai đăng ký xe máy đi kèm.

Lưu ý về giấy tờ mua bán xe máy cũ viết tay

Hiện nay, trên thực tế, việc mua bán xe máy bằng giấy tờ viết tay rất phổ biến. Vậy nên cũng không hề vô lý khi có nhiều người băn khoăn về tính pháp lý của nó. Giấy tờ mua bán xe viết tay có được pháp luật công nhận không? Nếu mua bán xe bằng giấy tờ viết tay thì có thể làm thủ tục sang tên hợp lệ tại cơ quan có thẩm quyền được không? 2BANH DN sẽ giải đáp về các vấn đề này.

Theo quy định tại điều 119 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự như sau:

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Theo quy định trên, có thể thấy giấy mua bán xe máy viết tay cũng được coi là hợp đồng dân sự hợp lệ theo sự thỏa thuận của các bên được pháp luật công nhận. Bởi hợp đồng có thể thể hiện qua lời nói hoặc bằng văn bản, không nhất thiết phải là văn bản đánh máy hay viết tay. Song, để đảm bảo tính pháp lý thì giấy mua bán xe viết tay này cần được công chứng, chứng thực theo quy định

giay to mua ban xe may cu 4
Giấy mua bán xe máy viết tay cũng được coi là hợp đồng dân sự theo thỏa thuận các bên

Mua bán xe máy cũ cần những giấy tờ gì?

Việc mua bán xe máy cũ đòi hỏi sự đồng thuận của cả 2 bên là bên bán và bên mua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc việc làm thủ tục giấy tờ cũng cần có sự cung cấp của 2 bên. Ngoài những giấy tờ cần có trong quá trình thương thảo và quyết định mua bán xe như hợp đồng mua bán xe bản gốc, hồ sơ bản gốc,… thì về phía bên bán và bên mua cũng cần chuẩn bị những giấy tờ riêng như:

Những giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Bên cạnh hợp đồng mua bán xe và hồ sơ của xe bản gốc thì bên bán xe cũng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xe chính chủ.
 • Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản chính của 2 vợ chồng bên bán (CMND cấp không quá 15 năm hoặc hộ chiếu còn giá trị).
 • Sổ hộ khẩu bản chính của 2 vợ chồng bên bán.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán tài sản (Giấy đăng ký kết hôn đối với người đã kết hôn và giấy xác nhận độc thân đối với người độc thân).

Với giấy đăng ký kết hôn (nếu người bán đã có gia đình) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu người bán chưa có gia đình) thì việc chuẩn bị những giấy tờ này sẽ giúp tránh được những tranh chấp không đáng có xảy ra. Đối với bên bán trong trường trường hợp bên bán là một người cần có thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn hoặc bản án hay quyết định thuận tình của tòa án nếu đã ly hôn. Nếu do một bên vợ hoặc chồng chết thì kèm theo giấy chứng tử.
 • Trường hợp có các giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia, bản án phân chia tài sản) thì không cần giấy xác nhận hôn nhân.
 • Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có).

Một trong những lưu ý nữa đó chính là trong trường hợp nhờ người khác bán hộ thì người bán cũng cần tiến hành làm “Giấy uỷ nhiệm”. Giấy uỷ nhiệm này phải được công chứng và có dấu xác thực do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

giay to mua ban xe may cu 5
Cả bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định pháp luật, hoặc được công chứng rõ ràng

Những giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

Bên mua cũng cần chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây để có thể tiến hành làm thủ tục mua bán xe máy cũ. Hồ sơ gồm có:

 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản chính.
 • Tiền mua xe.
 • Lệ phí sang tên xe.

Một trong những điều cần lưu ý nữa là đối với bên mua là pháp nhân thì cần có các giấy tờ như: Đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đầu tư. Còn với người đại diện mua thì cần phải cung cấp chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật/ người đại diện ký kết hợp đồng. Bên cạnh đó, hồ sơ này cũng cần có bên biên bản họp của Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên (trong trường hợp là công ty cổ phần; công ty TNHH hai thành viên trở lên;).

Ngoài ra, người đại diện cơ quan, tổ chức cũng cần cung cấp giấy uỷ quyền trong trường hợp uỷ quyền ký Hợp đồng, giao dịch và phiếu yêu cầu công chứng cùng tờ khai. 

giay to mua ban xe may cu 6
Bên mua cần chuẩn bị các giấy tờ để sang tên xe.

Tìm và mua bán xe máy cũ uy tín tại 2BANH DN

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mua bán xe máy cũ là vô cùng cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được một cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này!

Nếu đang có nhu cầu tìm và mua những mẫu xe máy cũ với giá tốt thì 2BANH DN là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với giao diện thân thiện với người dùng với hàng trăm sự lựa chọn khác nhau luôn được cập nhật mới từng phút thì 2BANH DN chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Liên hệ 0775 555 815 hoặc Zalo https://zalo.me/0775555815 để được hỗ trợ